0906.71.79.68 - 0903.71.79.68 / 0243.86.39.977
Chi nhánh Hồ Chí Minh: 0967.57.05.85

Phân biệt tổ yến thật, giả

Ngày đăng: 02/10/2017 | 815 lượt đọc

Hướng dẫn nhân biết tổ yến thật, tổ yến giản đơn giản mà chính xác nhất.

Tổ yến hay yến sào là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý với rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ của con người. Chính vì vậy, hiện nay, nhu cầu sử dụng tổ yến trên thị trường ngày càng tăng, kết hợp với giá trị kinh tế cao nên tổ yến đã bị làm giả rất nhiều, bày bán ở khắp mọi nơi. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách phân biệt tổ yến thật, giả với những mẹo đơn giản và chính xác nhất.

Cách 1. Quan sát tổ yến bằng mắt thường

+ Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy:

Tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

+ Nhận biết qua màu sắc:

Yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng nhưng khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong; trong khi đó, yến giả không đổi màu dù có ngâm nước.

Yến huyết giả có màu đỏ thẫm, tanh nồng… yến huyết thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển .

Cách 2: Phân biệt qua mùi vị

+ Tổ yến thật: khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến), khi hong khô thì không còn mùi.

+ Tổ yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (chưa ngâm nước) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng, thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng.

Cách 3: Phân biệt bằng cách ngâm vào nước

+ Tổ yến giả: Khi ngâm vào nước yến sẽ bị nhão ra, yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước.

+ Tổ Yến thật: mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dễ vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, bạn nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến.

Cách 4: Thử bằng dung dịch

+ Tổ yến giả: khi tác dụng với dung dịch iốt sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại. 

+ Yến sào thật: không bị đổi màu khi thử với dung dịch iot và trà xanh.

Cách 5: Thử bằng cách soi dưới ánh sáng mặt trời

+ Yến sào giả: Khi soi dưới ánh sáng có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

+ Yến sào thật: Khi ánh sáng chiếu qua sẽ thấy trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua.

5 điểm / 15 bầu chọn