0906.71.79.68 - 0903.71.79.68 / 0243.86.39.977
Chi nhánh Hồ Chí Minh: 0967.57.05.85

Tổ yến (yến sào) là gì?

Ngày đăng: 01/10/2017 | 469 lượt đọc

Tổ yến chính là tổ của chim Yến hoang sống trong hang sâu hay dưới các vách đá. Trong tiếng Hoa, “tổ” có nghĩa là “sào”, “yến” là chim yến, nên tổ yến còn được gọi là yến sào (đôi khi có người gọi là tổ yến sào).

Nói đến tổ yến thì hầu hết mọi người đến biết đến công dụng của nó trong việc bồi bồ sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, tổ yến là gì?, yến sào là gì? thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ. 

Xem thêm: Những hiểu lầm "không đáng có" về tổ yến

Chính vì vậy, bài viết kỳ này Tổ Yến Thượng Hạng sẽ cung cấp những kiến thức cần biết nhất để bạn hiểu hơn về tổ yến và từ đó trả lời câu hỏi tại sao tổ yến lại đắt giá như vậy?

Tổ yến là gì?

Tổ yến chính là tổ của chim Yến hoang sống trong hang sâu hay dưới các vách đá. Trong tiếng Hoa, “tổ” có nghĩa là “sào”, “yến” là chim yến, nên tổ yến còn được gọi là yến sào (đôi khi có người gọi là tổ yến sào).

Không chỉ là tổ của chim Yến, tổ yến còn được biết đến là một lại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và quý giá. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Tại Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị) chỉ dành cho giới quý tộc cung đình.

Giống như nhiều loại chim khác, trước khi sinh con chim Yến phải tìm nơi kín đáo, an toàn để làm tổ. Nếu các loài khác làm tổ bằng rơm, lá khô, cỏ… thì điều đặc biệt ở đây là chim Yến lại làm tổ bằng chính tuyến nước bọt của nó.

Tổ chim Yến được làm trong mùa sinh sản và do con trống tạo trong 35 ngày. Tổ gồm các phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng tuyến nước bọt của chim Yến bện vào nhau. Tổ chim Yến có hình dạng như cái bát thân dày, chân cứng được dính vào thành hang đá giúp bảo vệ trứng và yến non. Thông thường mỗi tổ yến nặng khoảng 7 – 8g.

Tổ yến tự nhiên được tìm thấy ở Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Ở Việt Nam, các địa phương có yến sào tự nhiên là một số hòn đảo của một số tỉnh Nam Trung Bộ như  Khánh Hòa, Phú Yên… Các tổ yến thường được làm ở các đảo trên các vách đá hiểm hóc, vì vậy việc khai thác yến sào thường rất nguy hiểm. 

Gần đây, một số nơi đã nuôi yến trong nhà như Nha Trang, Cần Giờ, Tiền Giang… Những căn nhà nuôi yến được cải tạo để gần giống với điều kiện tự nhiên nơi yến làm tổ.

Thành phần của tổ yến

Y học hiện đại đã chứng minh yến sào giàu hàm lượng protein, khoáng chất và các acid amin... rất thích hợp cho phụ nữ, trẻ em, người già, thai phụ. Sau đây là cụ thể hàm lượng các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến và tác dụng của chúng:

Phân loại tổ yến

Tổ yến được phân loại theo 4 cách dưới đây:

- Phân loại theo nguồn gốc: Tổ yến gồm 2 loại là tổ yến đảo và tổ yến nhà.

- Phân loại theo màu sắc: Gồm 3 loại yến trắng, yến hồng và yến huyết.

- Phân loại theo cách chế biến: Gồm tổ yến thô, tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế.

- Phân loại theo quan niệm: Tổ yến gồm:

  • Quan (to, trắng ngà, khoảng 10g trở lên)
  • Thiên (ở trên cao, tổ trắng, từ 8 – 10g)
  • Bài (yến nhỏ hơn 6- 7g)
  • Địa (nằm dưới cùng của vách núi, đen, bẩn)
  • Vụn (tổ yến bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

Để hiểu rõ hơn về phân loại tổ yến, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Các món ăn bổ dưỡng từ tổ yến

Nếu như trước kia, tổ yến chỉ được dùng cho vua chúa thì ngày nay, mọi người đều có thể thưởng thức yến sào thông qua một số món phổ biến như:

Tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn

Cháo tổ yến thịt gà

Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc

Cháo yến sào nếp than 

(Nguồn sưu tầm)

5 điểm / 9 bầu chọn